5 วิธีกำจัดความหิว ทำได้ง่ายถ้ามีวินัย

          การกินเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่มีความสำคัญต่อการใช้ชีวิต เพราะไม่มีมนุษย์คนไหนที่สามารถใช้ชีวิตอยู่ได้โดยปราศจากการกินอาหาร ซึ่งนี่มันไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเลย แต่ประเด็นมันอยู่ตรงที่ปริมาณการกินต่างหาก การกินอาหารในแต่ละครั้งย่อมมีความแตกต่างกัน บางคนเป็นประเภทที่กินน้อย อิ่มเร็ว ทำยังไงก็ไม่อ้วนสักที แต่สำหรับบางคนที่มีปริมาณความต้องการในการกินมากกว่าคนอื่น ๆ หรือพูดง่าย ๆ คือคนกินเยอะนั้นเอง ถ้าคุณคือคนประเภทดังกล่าว คุณควรที่จะควบคุมการกินสักหน่อย เพราะแน่นอนว่าการกินเยอะล้วนเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วนและปัญหาอื่น ๆ อีกมากมาย แต่ไม่ต้องกังวลเลย เพราะวันนี้เรามี 5 วิธีในการขจัดความหิวเหล่านั้นออกไป

          วิธีกำจัดความหิวได้ง่าย ๆ

          1. สังเกตตัวเอง ประเดิมด้วยวิธีง่าย ๆ ก่อนเลยคือการหมั่นสังเกตตัวเองบ่อย ๆ  เมื่อคุณเริ่มเกิดอาการหิว คุณต้องเช็คให้ชัวร์ก่อนว่าคุณหิวจริง ๆ หรือไม่ หรือความหิวนั้นอยู่ในระดับไหน ระดับที่ทนได้ ระบบที่ทนไม่ได้ เพราะส่วนใหญ่ปัจจัยที่มักจะทำให้เราหิวอยู่บ่อยครั้งคือสื่อโซเชียลมีเดีย สาว ๆ หลายคนชอบดูการรีวิวอาหาร การกินแบบ ASMR หรือไปพบเจอรูปถ่ายอาหารสุดหรูต่าง ๆ ในไอจี ซึ่งสาเหตุเหล่านี้นี่เองที่มักจะกระตุ้นให้เราอยากอาหารอยู่บ่อยครั้ง ฉะนั้นถ้าไม่หิวจริงก็ไม่จำเป็นต้องหาอะไรกินเพื่อเพิ่มน้ำหนักให้แก่ร่างกายเปล่า ๆ  และที่สำคัญคือพยายามหลีกเลี่ยงสื่อโซเชียลมีเดียพวกนี้ไว้จะดีกว่า

          2. กินเฉพาะอาหารที่อยู่ท้อง การเลือกกินอาหารเฉพาะที่อิ่มท้องจะช่วยให้เราประหยัดค่าใช้จ่ายและประหยัดพื้นที่อาหารในท้องอีกด้วย ซึ่งส่วนใหญ่อาหารแบบดังกล่าวจะเป็นสารอาหารประเภทโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต อย่างพวก นม เนื้อ ไข่ แป้ง ฯลฯ ที่จะช่วยให้คุณอิ่มเร็ว อิ่มนาน และอยู่ท้องอีกด้วย

          3. หลีกเลี่ยงการนอนดึก การนอนดึกนี่ถือว่าเป็นตัวดีเลยที่จะทำให้เราอ้วนขึ้น เพราะยิ่งตกดึกทีไร ร่างกายก็จะเริ่มโหยหาอาหารทุกที อีกทั้งการกินในช่วงเวลาดึก ๆ จะทำให้กระเพาะของคุณทำงานหนักอีกด้วย ส่งผลให้ย่อยอาหารได้ยากมากขึ้น ถึงแม้คุณจะออกกำลังกายและรักษาหุ่นให้ดีมากแค่ไหน แต่ถ้าสุดท้ายคุณนอนดึก คุณก็สามารถอ้วนขึ้นได้ฟรี ๆ เลย

          4. แบ่งสัดส่วนอาหารให้พอดี การกินอาหารในแต่ละมื้อเราควรคำนวนพลังงานหรือแคลอรี่ให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ถ้าเราไม่ควบคุมในส่วนนี้และเผลอไปกินอาหารบางอย่างในปริมาณที่มากเกินไป มันก็อาจจะทำให้เราอ้วนขึ้นได้

          5. ควรกินโปรตีนมากกว่าคาร์โบไฮเดรต เราควรแบ่งสัดส่วนให้คาร์โบไฮเดรตน้อยกว่าโปรตีน เพราะคาร์โบไฮเดรตจะใช้เวลาย่อยนานกว่าโปรตีน หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ โปรตีนจะถูกย่อยเร็วและง่ายกว่าคาร์โบไฮเดรต ฉะนั้นคุณควรจะเลือกกินพวกเนื้อสัตว์ ไข่ นม มากกว่า